Đã từ lâu, Đền Hùng trở thành biểu tượng của tinh thần dân tộc, là cội nguồn của sức mạnh, niềm tin vào truyền thống dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm.


Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, trong tâm thức của người Việt Nam, Đền Hùng vẫn là nơi của bốn phương tụ hội, là nơi con cháu thờ phụng công đức của tổ tiên. Mỗi năm đến ngày giỗ Tổ, người Việt khắp nơi lại tụ về đền Hùng, cùng dâng lễ tưởng nhớ công đức vua Hùng ngày xưa đánh giặc giữ gìn bờ cõi nước nhà.

Đến hẹn lại lên, lễ hội đền Hùng năm nay được chuẩn bị hết sức chu đáo với nhiều tiết mục phong phú đặc sắc ở cả phần Lễ và phần Hội, cùng sự tham gia của nhiều tỉnh, thành, địa phương lân cận. Thời gian tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền hùng năm Nhâm Thìn 2012 diễn ra từ 5 tháng 3 đến 10 tháng 3 âm lịch.


Du khách đổ về đền Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngay từ đầu tháng 2, các công ty du lịch cho biết số lượng khách đặt tour lễ hội tăng đột biến. Đại diện một hãng lữ hành ở miền Bắc cũng cho hay: “Năm nay vì đợt giỗ Tổ lại trùng vào cuối tuần nên nhu cầu du lịch tâm linh tăng rất mạnh. Công ty cũng chủ động đưa ra nhiều gói du lịch phong phú, kết hợp nhiều điểm du lịch lân cận để du khách có thể tham quan được nhiều địa danh hơn. Xét cả về mặt tiềm năng du lịch lẫn hiệu quả kinh doanh, năm nay chúng tôi đẩy mạnh khai thác thêm địa danh Tây Thiên. Hiện tour Đền Hùng – Tây Thiên đang được nhiều người quan tâm nhất”.

Ngay cả với du khách thập phương muốn tự mình khám phá và trải nghiệm các địa điểm du lịch mà không đặt tour, Đền Hùng – Tây Thiên cũng là một lựa chọn thú vị. Cùng nằm trên trục đường Hà Nội – Vĩnh Phúc – Việt Trì – Phú Thọ, du khách có thể ghé Tây Thiên trước khi đến dâng hương tại đền Hùng hoặc ngược lại vì hai địa danh này chỉ cách nhau khoảng 20 km.


Du khách nườm nượp đến Tây Thiên dâng hương dịp lễ hội vừa qua

Bên cạnh sự thuận tiện về hành trình, tour du lịch Đền Hùng – Tây Thiên còn được số đông du khách lựa chọn bởi yếu tố tâm linh, tín ngưỡng cũng như bởi niểm tin vào sự chở che và linh thiêng của Quốc Mẫu Tây Thiên. Cả Lễ Mẫu Tây Thiên và giỗ Tổ Hùng Vương đều gợi về truyền thống thờ mẹ kính cha vốn là đạo hiếu được tôn trọng và truyền tụng từ muôn đời nay của người Việt.

Một trong những yếu tố nữa hấp dẫn du khách lựa chọn hành trình này chính là bởi sự xuất hiện của hệ thống cáp treo Tây Thiên từ trung tuần tháng 2 năm 2012. Dự án cáp treo mới nhất tại miền Bắc, sau Yên Tử và chùa Hương dài tới 2480m, chạy thẳng từ chân núi lên đền Mẫu, giúp du khách thuận tiện hơn trong việc di chuyển, tiết kiệm thời gian và sức lực. Quãng đường cheo leo gập ghềnh lên đền Thượng nay sẽ được thay bằng 6 phút tận hưởng cảm giác thư thái, lắng nghe tiếng thì thầm của thiên nhiên và tạm quên những lo âu mệt nhọc của cuộc sống hàng ngày.

Nhớ lại chuyến đi kết hợp thăm Đền Hùng và Tây Thiên dịp đầu năm nay, bà Đoàn Ngọc Lan, một cán bộ về hưu hồ hởi tâm sự: “Cáp treo Tây Thiên thực sự mang lại cho tôi nhiều cảm xúc và sự trải nghiệm mới. Do sức khỏe nên ban đầu tôi chỉ định đi mỗi địa điểm đền Hùng. Nhưng khi biết thông tin về cáp treo Tây Thiên, tôi đã bổ sung thêm địa điểm Tây Thiên vào cuộc hành trình bởi chuyến du lịch tâm linh này đã giúp tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian và sức lực để đi hết chặng đường đến với Phật, về với Mẫu”.

Một du khách miền Nam, chị Thiên Lý ( Gò Vấp, HCM) may mắn đi công tác Hà Nội đúng mùa lễ hội miền Bắc vừa qua cũng vui mừng chia sẻ : “Tôi rất ấn tượng bởi nét đặc sắc, độc đáo trong lễ hội phương Bắc. Được một đồng nghiệp rủ đi Tây Thiên, tôi ấn tượng hơn bởi phong cảnh núi rừng đẹp tuyệt vời nơi đây mà miền Nam không có được. Giờ tôi vẫn còn nhớ như in cảm giác bay bổng như được cưỡi mây lên đỉnh đền Thượng bằng cáp treo để lễ Quốc Mẫu mà bạn tôi nói rằng rất linh thiêng.”


Cáp treo Tây Thiên trở thành một trong những yếu tố hấp dẫn du khách đến với địa danh này

Du lịch tâm linh rất cần thiết cho tinh thần con người trong xã hội hiện đại. Nó bao hàm cả hành trình tìm kiếm các giá trị văn hóa truyền thống lẫn tìm lại chính mình. Mùa lễ hội 2012 đang bước vào những ngày rộn ràng nhất, mong rằng du khách thập phương đều tìm được địa điểm du lịch tâm linh thú vị, hòa mình vào với thiên nhiên và có được những giây phút tĩnh tại trong tâm hồn.

Nguồn: 24h.com.vn